Nghiệm Thu Mô Hình Ứng Dụng Men Vi Sinh Xử Lý Chất Thải Trong Chăn Nuôi Vịt Khép Kín Và Sản Xuất Phân Hữu Cơ Ép Viên Tại Xã Mỹ Phú

Ngày 23/8/2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú đã tổ chức đoàn cán bộ đến nghiệm thu mô hình ứng dụng men vi sinh xử lý chất thải trong chăn nuôi vịt khép kín và phối trộn làm phân hữu cơ ép viên tại trang trại của ông Nguyễn Hữu Trí, ngụ tại ấp Mỹ Quí, xã Mỹ Phú. Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 3.763.260.000 đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 196.260.000 đồng.

Có thể là hình ảnh về 7 người và văn bản

Tham gia đoàn nghiệm thu có ông Nguyễn Khiết Tâm - cán bộ Phòng Khoa học - Công nghệ Sở Nông Nghiệp; bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm - Cán bộ Văn phòng điều phối thống kê xây dựng nông thôn mới tỉnh; ông Huỳnh Tấn Hưng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; cùng ông Phạm Thanh Vũ -Trưởng trạm thú y huyện.

Có thể là hình ảnh về 3 người

Mô hình này tập trung vào việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong quy trình xử lý chất thải chăn nuôi, nhằm tận dụng chất thải từ chăn nuôi vịt thịt để sản xuất phân bón hữu cơ đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, cải thiện môi trường trong chăn nuôi và giúp người nông dân tăng thu nhập. Trang trại của ông Nguyễn Hữu Trí, với diện tích 1,5 ha, được thiết kế theo công nghệ chuồng lạnh khép kín và cải tiến phù hợp với nhu cầu của vật nuôi, quy mô 15.000 con/trại. Trại nuôi được trang bị hệ thống quạt hút, tấm làm mát, máng ăn tự động và hệ thống điều chỉnh nhiệt độ tự động, đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho đàn vịt. Với quy mô lớn và lượng chất thải từ chăn nuôi đáng kể, trang trại đã áp dụng công nghệ máy tách phân để phân tách chất thải rắn và lỏng từ chăn nuôi vịt. Sau 2 tháng thực hiện, trang trại đã thu được 90 tấn thịt vịt, được công ty CP bao tiêu toàn bộ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý chất thải là phân hữu cơ ép viên, có thể sử dụng làm phân bón cho nhiều loại cây trồng, giúp cung cấp dinh dưỡng cho đất và tăng năng suất cây trồng.

Mô hình ứng dụng men vi sinh trong xử lý chất thải chăn nuôi vịt khép kín và sản xuất phân hữu cơ ép viên không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra mà còn tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững trong ngành chăn nuôi vịt mà còn mở ra cơ hội phát triển cho các ngành chăn nuôi khác./.

Huỳnh Anh (ĐTT xã Mỹ Phú)