Ra quân diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng đợt 19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và bệnh do virus Zika, nhằm thực hiện phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngày 09/8/2023, Trạm Y tế xã Mỹ Phú phối hợp các ngành, đoàn thể, các ấp tiếp tục ra quân chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng đợt 19 trên địa bàn ấp Mỹ Thuận.

Được biết từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã đã chỉ đạo các ngành liên quan duy trì thường xuyên công tác vệ sinh môi trường ít nhất 1 lần/tuần và tổ chức truyền thông rộng rãi trong nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, như kế hoạch Đoàn đã chia thành 07 nhóm vãng gia ở 07 tổ tự quản trên địa bàn ấp Mỹ Thuận, qua đó tiến hành kiểm tra các vật dụng chứa nước tại các hộ gia đình, vật phế thải chứa nước đọng tại các khu dân cư; nhắc nhở người dân thường xuyên vệ sinh môi trường, tham gia dọn dẹp các vật phế thải có thể chứa nước tại nhà, sân vườn, thu gom tiêu hủy các vật dụng chứa nước có lăng quăng, không để phát sinh muỗi gây dịch bệnh Sốt xuất huyết.

Phấn đấu 95% hộ gia đình được vãng gia trong ngày làm chiến dịch. Trên 80% hộ gia đình không có lăng quăng. Chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng trên số hộ gia đình đang thực hiện, sau chiến dịch phải thấp hơn 20%.

Bên cạnh đó, tuyên truyền về các kiến thức phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết như: những triệu chứng, dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Sốt xuất huyết, những việc cần làm nếu nghi ngờ mắc bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, những thông tin cần cung cấp đến người dân trước khi thực hiện phun hóa chất; song song đó, nêu các quy định của pháp luật về xử phạt đối với các hành vi không diệt lăng quăng tại nhà, tại nơi sản xuất, nơi làm việc...

Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân và gia đình trong việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh, góp phần kéo giảm tỷ lệ mắc Sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn trong thời gian sắp tới./.